7 cách giảm tác dụng phụ của kháng sinh
Thuốc kháng sinh là một trong những khám phá vĩ đại nhất của y học hiện đại, đã cứu sống vô số người và giúp chống lại nhiều căn bệnh chết người.
“Thuốc kháng sinh” theo định nghĩa là thuốc tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh trong cơ thể. Chúng được sử dụng trong điều trị các bệnh truyền nhiễm và đã trở nên không thể thiếu trong thế giới ngày nay.
Tuy nhiên, một số tác dụng phụ nhất định có liên quan đến việc sử dụng kháng sinh. Hãy nhìn sâu hơn vào chúng và tìm hiểu cách tránh chúng trong bài viết này.
Cách giải quyết tác dụng phụ của kháng sinh
Thuốc kháng sinh có thể gây ra nhiều tác dụng phụ từ buồn nôn, tiêu chảy và đau dạ dày đến suy nhược, chán ăn và hiếm khi bị nhiễm trùng nấm men.
Dưới đây là một số lời khuyên dễ dàng để chống lại những tác dụng phụ này.
1. Tăng lượng chất xơ
Tác dụng phụ thường gặp của việc sử dụng kháng sinh là tiêu chảy và đau bụng. Tiêu chảy liên quan đến việc sử dụng kháng sinh xảy ra do sự phá vỡ hệ vi khuẩn tự nhiên của đường ruột.
Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể ngăn ngừa những tác động này và giúp bạn đi tiêu bình thường vì chất xơ cung cấp dinh dưỡng cho vi khuẩn đường ruột. Một số ví dụ về thực phẩm giàu chất xơ là chuối, đậu lăng, đậu và táo.
2. Hãy thử bổ sung men vi sinh hoặc thực phẩm giàu men vi sinh
Probiotic là một phương thuốc hữu ích khác cho bệnh tiêu chảy do kháng sinh . Vì kháng sinh không thể phân biệt giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn gây bệnh nên chúng thường phá vỡ và làm giảm vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.
Probiotic chứa vi khuẩn có lợi cũng được tìm thấy trong hệ thống tiêu hóa của bạn và giúp bổ sung các khuẩn lạc của chúng sau một liều kháng sinh. Bạn có thể yêu cầu bác sĩ kê đơn probiotic cùng với loại kháng sinh bạn đang dùng.
Không dùng men vi sinh trong 2 giờ trước và sau khi dùng thuốc kháng sinh.
3. Thử dùng các loại thảo mộc tăng cường miễn dịch
Cách tốt nhất để chống lại tác động xấu của bất kỳ bệnh tật, thuốc hoặc ký sinh trùng nào là có một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Một số biện pháp tự nhiên có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn. Một số trong số chúng cũng chứa chất kháng khuẩn có thể hỗ trợ chống lại nhiễm trùng.
Nấm, tỏi, berberine, neem, v.v. đều là những phương thuốc tự nhiên hiệu quả mà bạn có thể thử cùng với thuốc kháng sinh (tất nhiên là có sự chấp thuận của bác sĩ).
4. Uống trà gừng
Gừng có chứa một hợp chất hoạt động gọi là gingerol, có đặc tính kháng sinh có thể giúp chống nhiễm trùng.
Gừng cũng chứa một số chất chống oxy hóa và chất chống viêm có thể làm dịu cơn đau dạ dày bị kích thích và giúp giảm tiêu chảy.
Bạn có thể pha trà gừng bằng cách thêm gừng bào sợi vào 2 cốc nước . Đun sôi trà này và lọc trước khi uống. Bạn có thể thêm một ít chanh và mật ong để tạo hương vị. (7)
5. Uống thực phẩm bổ sung cây kế sữa
Các loại thuốc mạnh như kháng sinh liều cao có thể gây hại cho gan, nơi kháng sinh bị phân hủy. May mắn thay, một số loại thảo mộc tự nhiên có lợi có thể làm giảm bớt những tác dụng phụ này và bảo vệ gan của bạn. Cây kế sữa là một trong số đó.
Hoạt chất silibinin trong cây kế sữa là chất khử độc và giúp bảo vệ tế bào gan khỏi bị hư hại. Một thành phần khác có trong cây kế sữa là silymarin cũng có thể giúp giữ cho tế bào gan của bạn khỏe mạnh.
Bạn có thể hỏi bác sĩ xem liệu có an toàn khi sử dụng thực phẩm bổ sung cây kế sữa cùng với loại thuốc kháng sinh mà bạn đang được kê đơn hay không.
6. Ăn nhiều rau và tránh ăn quá nhiều đường, tinh bột
7. Tránh ăn bưởi, uống quá nhiều canxi và uống rượu
Bưởi có chứa “furanocoumarins”, một nhóm hợp chất có thể cản trở cơ chế hấp thu kháng sinh trong cơ thể. Điều tương tự có thể xảy ra với việc bổ sung canxi. Lượng canxi dư thừa sẽ cản trở sự hấp thu của thuốc vào máu.
Rượu cũng là một thứ khác bạn nên tránh khi dùng thuốc kháng sinh. Nó có thể gây tăng nhịp tim, chóng mặt, các vấn đề về dạ dày và buồn ngủ.